CẢNH BÁO: TỶ LỆ MẮC UNG THƯ Ở VIỆT NAM NGÀY CÀNG GIA TĂNG.

Trong năm 2000, tổng số ca mắc ung thư nam giới trong cả nước là hơn 36 nghìn ca đã tăng lên gần 72 nghìn ca năm 2010. Dự báo đến năm 2020 con số này là xấp xỉ 106 nghìn ca ung thư nam giới. Số ca mắc ung thư ở nữ giới cũng ít hơn ở nam giới, với khoảng 32,7 nghìn ca năm 2000, tăng lên trên 54 nghìn ca năm 2010 và dự báo đến 2020 sẽ có khoảng 83 nghìn ca ung thư ở nữ giới.

Theo Bộ Y tế, cùng với bệnh lý tim mạch, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người lớn.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, cả nước có ít nhất 37 “làng ung thư” có nguồn nước sinh hoạt và ăn uống bị ô nhiễm nặng. Trong vòng từ 5 năm đến 20 năm trở lại đây tại các xã của 37 “làng ung thư” này có tới hơn 1.100 người chết vì các bệnh ung thư và 380 người ở các xã lân cận cũng tử vong với cùng nguyên nhân.

giao-su-nguyen-ba-duc

GS-TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho hay, 80% nguyên nhân gây ung thư có thể phòng tránh được liên quan đến hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, nguồn nước không sạch và bệnh nghề nghiệp…,  20% còn lại không thể phòng tránh được là tuổi cao và gen di truyền…

Giáo sư Nguyễn Bá Đức nói: “Các nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến vấn đề ô nhiễm các chất độc hại trong quá trình nuôi, trồng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc để bảo quản hoa quả, rau quả được lâu, thuốc tạo nạc, các chất hóa học cho thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm, từ rau quả, thực phẩm, thịt đến sữa, đồ dùng đồ chơi đủ các loại muôn hình vạn trạng. Hiện nay, ở Việt Nam người dân cho rằng, chính chúng ta đầu độc lẫn nhau, người Việt hại người Việt, đến nỗi bây giờ nhiều người còn thốt lên là không biết ăn gì cho sạch”.

Cùng với ô nhiễm môi trường và thực phẩm không an toàn thuốc lá là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ung thư. Trong khói thuốc chứa hàng nghìn loại hóa chất, trong đó có  gần 70 chất gây ung thư, đáng kể nhất là ung thư phổi và ung thư vòm họng… Trong khi đó, một nửa số nam giới ở nước ta nghiện thuốc lá, thuốc lào, chưa kể 1,4% nữ giới cũng hút thuốc và gần 40.000 người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc.

Theo Bệnh viên K Trung ương, trong số 150.000 bệnh nhân ung thư được phát hiện mỗi năm có 30% số trường hợp do thuốc lá gây ra. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết: “Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư, nhưng chúng tôi thấy hơn 90% các trường hợp ung thư phổi là do người nghiện thuốc lá. Còn ung thư vòm họng cũng có 85% là người nghiện thuốc lá…”.

Như vậy, bệnh ung thư có thể do yếu tố về gen, nhưng cũng có thể phát tác khi những chất độc, khí độc tích tụ trong cơ thể con người đến một ngưỡng nhất định nào đó.

Các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện K Trung ương đã kết luận: “Ung thư được coi là kẻ giết người thầm lặng, đe dọa cuộc sống của mọi đối tượng ở mọi quốc gia trên thế giới. Gánh nặng bệnh tật mà ung thư gây ra đã và đang tiếp tục gia tăng”.