Làm sao để phòng ngừa ung thư?

Xin Bác sỹ cho biết làm sao để phòng ngừa ung thư? (Thu Hà – Ninh Bình)

Chuyên gia trả lời: Để phòng ngừa ung thư chúng ta cần có một lối sống lành mạnh và một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng:

Hạn chế hút thuốc lá, rượu, bia.

Không nên dùng nước có nguy cơ bị ô nhiễm, nên dùng nước máy hoặc nước đã qua xử lý hệ thống bình lọc để đảm bảo an toàn không nhiễm độc kim loại nặng như: chì, asen,…

Hạn chế sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là cafe không nên dùng quá 2 ly  trong một ngày. Không nên dùng về đêm sẽ làm cho bạn mất ngủ.

Tránh hoặc giảm ăn các thực phẩm chứa nguy cơ gây ung thư: các món nướng, chiên, giảm ăn chất béo động vật,… năng ăn đồ luộc và dầu thực vật, nên mua các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cân bằng, chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng: protein, lipid, glucid, vitamin và khoáng chất. Khi cơ thể bạn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh sẽ làm tăng sức đề kháng với các tế bào ung thư.

Nên bổ sung các thực phẩm phòng chống ung thư: bơ, cải xanh, bắp cải, đu đủ, dứa, tỏi, hành, khoai lang, đậu phụ, cà chua, súp lơ, táo, nho, cam và trái cây thuộc họ cam có chứa các thành phần có khả năng “chiến đấu” với tế bào gây ung thư.

Nếu công việc hàng ngày của bạn tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, ở các mỏ than, dầu khí, xưởng máy,… nguy cơ bị ung thư của bạn rất cao. Ngoài chế độ dinh dưỡng phòng ung thư thôi không đủ mà bạn  nên bổ sung thường xuyên các chế phẩm chống ung thư, tăng cường miễn dịch.

Thật là thú vị trong các dạng bào chế của Đông y lại có những thực phẩm được chế biến từ những thực phẩm, vị thuốc có chứa các chất chống ôxy hóa, nhờ vậy mà khi sử dụng thường xuyên đã có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng chống ung thư.

Thói quen sinh hoạt:

Bạn nên ăn uống điều độ, thường xuyên luyện tập thể thao sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, đồng thời tăng sức đề kháng và miễn dịch đối với các tế bào ung thư.

Bạn cũng nên đi khám sức khỏe tổng quan định kỳ, thường 6 đến 1 năm một lần để có thể phát hiện ung thư giai đoạn sớm. Như vậy khả năng chữa khỏi ung thư sẽ rất lớn.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng để lập lại cân bằng sau một ngày hoạt động. Nên ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi ngày, tốt nhất là 7-8 tiếng.

Hạn chế tiếp xúc môi trường độc hại, đeo khẩu trang khi ra đường, trong hầm mỏ, xưởng xí nghiệp, …

Con người là món quà của tạo hóa, vì vậy bạn, mỗi chúng ta nên lắng nghe cơ thể nói và chăm sóc cơ thể thể để có một sức khỏe thật tốt. Chúc các bạn thành công trong phòng bệnh ung thư.